Luật việt vị (bóng đá) – Wikipedia tiếng Việt

Trọng tài biên căng cờ báo việt vị

Luật việt vị (tiếng Anh: Offside) là luật XI trong Luật bóng đá (Laws of the Game) được soạn thảo và công bố bởi FIFA, liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương[1]. Luật này nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển kiểu thế chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khá khó giải thích và khó thực thi đúng đắn của trò chơi bóng đá.

Nguồn nơi bắt đầu tự

[sửa|sửa mã nguồn]

Từ ” shbet com
vị ” ( Chữ Hán : 越位 ) mang ” việt ” có nghĩa là vượt lên trên đi qua ( giỏi sài vào ” tối tân ” ), ” vị ” có nghĩa là địa điểm. Một số con người nói ngọng tuyệt xem tư vấn không đúng thành ” liệt vị “. Trong một màn đấu, hư ” việt vị ” hoàn toàn có thể mang 2 phương pháp nhằm bắt gặp :

  1. Phát hiện từ trọng tài biên (khi đó trọng tài sẽ phất cờ sọc đỏ và cam để báo hiệu có “việt vị”.
  2. Phát hiện bằng công nghệ VAR (Video Assistant Referee), khi bàn thắng đã được ghi, công nghệ VAR sẽ xem lại bàn thắng, và nếu có lỗi “việt vị”, trên màn hình điện tử sẽ có dòng chữ:
Không bàn thắng
No goal
VAR
VAR
Lỗi việt vị
OFFSIDE

Vị trí việt vị[sửa|sửa mã nguồn]

Ở nửa trái hình vẽ, cầu thủ màu xanh đang ở trong “tư thế việt vị” bởi vì cầu thủ này đã đứng trước hai hậu vệ cuối cùng của đối phương (được đánh dấu bởi đường gạch ngang) và trái bóng. Cần lưu ý rằng điều này không hoàn toàn có nghĩa là cầu thủ này đang phạm lỗi “việt vị khi tấn công”, cầu thủ đó chỉ “phạm lỗi việt vị” nếu nhận bóng hoặc tham gia vào tình huống đó.
Trong hình vẽ, cầu thủ màu xanh đứng trong vòng cấm địa không ở trong “tư thế việt vị”, bởi vì anh ta đứng phía sau trái bóng, bất chấp việc anh ta đứng trước toàn bộ cầu thủ đối phương, trừ một cầu thủ cuối cùng. Nếu anh ta đứng phía trước trái bóng thì sẽ ở tư thế việt vị, không liên quan đến việc cầu thủ chuyền bóng đứng ở vị trí nào so với cầu thủ đối phương.

Một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi 4 điều kiện sau đồng thời thỏa mãn:

  1. Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.
  2. Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
  3. Anh ta phải đứng phía trước trái bóng (Theo hướng tấn công).[bắt buộc dẫn Power nguồn]
  • Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương, mặc dù thủ môn thường là vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kì thì không nhất thiết thủ môn là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.[nên dẫn Power nguồn]
  • Theo Luật Bóng Đá sửa đổi năm 2005, các điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu rõ là “[…]cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn).”[nên dẫn Power nguồn]

Cầu thủ đứng sống địa điểm việt vị xem được xem là vi phạm việt vị & chỉ bị xử phạt trường hợp sống thời gian bạn bè chuyền nhẵn hay va nhẵn, đi theo đánh giá và nhận định của trọng tài, cầu thủ ấy nhập cuộc trong mặt đường láng ấy 1 cách tích cực và lành mạnh cũng như :

  1. Tham gia tình huống đó.
  2. Cản trở đối phương.

Không phạm hư[sửa|sửa mã nguồn]

Cầu thủ đứng sống địa điểm việt vị ko bị phát ví như nhấn láng liên đới trường đoản cú :

Phạt các vi phạm luật[sửa|sửa mã nguồn]

khi cầu thủ phạm luật bất kể hỏng việt vị như thế nào, trọng tài hồ hết đến nhóm địch thủ hưởng trọn trái phân phát gián tiếp trên địa điểm xảy ra hỏng .

Liên kết ko kể[sửa|sửa mã nguồn]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *